Chào mừng bạn đến với website Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh An Giang ◘ Đường dây nóng - Điện thoại: 0296.3912.456 - Email: duongdaynongbhxhag@gmail.com
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập: 4752958
  • Đang online: 3
BHXH huyện Chợ Mới đẩy mạnh tuyên truyền BHYT học sinh năm học 2017 – 2018
Ngày đăng: 03/10/2017 . Số lần xem: 777
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên đang bước vào cao điểm vận động, với vai trò chủ đạo của BHXH cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chợ Mới, sự chung tay trong công tác tuyên truyền của các ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn. Nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, vững bước trên con đường tri thức, thể hiện tính chia sẽ cộng đồng, tính nhân văn của tinh thần dân tộc qua chiếc thẻ BHYT học sinh. Hiểu thêm về vấn đề BHYT học sinh đầu năm học 2017 – 2018, PV Bảo Dinh đã có cuộc trao đổi trực tiếp với đồng chí Văng Anh Trung, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Chợ Mới:

PV: Thưa đồng chí, các trường học trong huyện ta hiện đã và đang bước vào năm học mới, đối với ngành BHXH cũng đã đi vào cao điểm việc vận động BHYT học sinh (HS). Xin đồng chí cho biết kế hoạch cũng như mục tiêu vận động BHYT học sinh các cấp học của huyện Chợ Mới trong năm học này?

Đồng chí Văng Anh Trung: Đối với năm học 2017 - 2018, việc vận động BHYT HS trên địa bàn cũng có một số thuận lợi, từ sự quan tâm của chính quyền địa phương, UBND các xã, thị trấn, lãnh đạo các trường. Chỉ tiêu vận động HS, SV đạt trên 98% HS, SV tham gia BHYT đến ngày 31/10/2017 và phấn đấu vận động HS trong huyện tham gia BHYT năm học 2017 - 2018 đạt 100% tổng số HS, bao gồm cả HS đã có thể BHYT của các nhóm đối tượng khác

PV: Xin đồng chí cho biết mức đóng cụ thể BHYT học sinh năm học mới này?

Đồng chí Văng Anh Trung: Năm học 2017 - 2018, nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mệnh giá thẻ BHYT cho HSSV trên địa bàn. Mức thu BHYT HSSV là 702.000 đồng, nhà nước hỗ trợ 210.600 đồng, HSSV chỉ đóng 491.400 đồng/em.

PV: Và đối với những trường hợp HS có hoàn cảnh nghèo, cận nghèo hay khó khăn, BHXH có những mức đóng, thời điểm cũng như là phương thức nào để tạo thuận lợi cho các em tham gia?

Đồng chí Văng Anh Trung:  Để vận động chỉ tiêu BHYT HS trước tiên các trường cần phân loại HS ngay từ đầu năm học để có hướng hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc trong công tác thu và phát hành thẻ BHYT HSSV.

 Đối với các em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ mua thẻ BHYT, nếu các em có sổ hộ nghèo, cận nghèo, các em là trẻ dưới 6 tuổi thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo đang chuyển sang HS lớp 1 mà chưa được nhà trường cấp thẻ thì nhà trường hướng dẫn Phụ huynh HS liên hệ UBND xã lập danh sách gửi cho cơ quan BHXH huyện để cấp bổ sung.

Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia BHYT nhà trường cần báo cáo với UBND xã có sự hỗ trợ kịp thời, vận động các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ để các em được chăm sóc sức khỏe tốt. Nên vận động theo hình thức đối ứng có sự đóng góp trách nhiệm của phụ huynh HS hoặc chia nhỏ mức đóng - ít nhất là 6 tháng.

Đối với các em là con gia đình khá, giả mà không tham gia, nhà trường cần chủ động họp với BHXH huyện tuyên truyền, gặp gỡ trực tiếp với PHHS để hiểu biết thêm về lợi ích của việc tham gia BHYT cũng như thể hiện tính nhân đạo, nhăn văn, chia sẻ cộng đồng hoặc tác động của giá viện phí đối với người không có thể BHYT. Mình không tham gia BHYT thụ hưởng, mình đóng góp để các bạn khó khăn hơn, một mai cần điều trị bệnh hiểm nghèo, có một khoản kinh phí, thể hiện sự chia sẽ giữa các em

Pv: Chắc chắn trong việc vận động chỉ tiêu HS tham gia BHYT sẽ còn có những khó khăn nhất định, vậy ngành đã có những kinh nghiệm gì rút ra?

Đồng chí Văng Anh Trung:  Qua nhiều năm tổ chức thực hiện BHYT HSSV, có thể rút ra những bài học kinh nghiệm sau:

- Tham mưu tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành liên quan và sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành BHXH và Phòng Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch, giải pháp cụ thể tổ chức thực hiện, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng trường, đưa chỉ tiêu HSSV tham gia BHYT vào tiêu chí xét thi đua hàng năm của các trường, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng hội, đoàn thể tại địa phương. Thực tế cho thấy, địa phương nào được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo. Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm quyết tâm thực hiện thì nơi đó tỷ lệ HSSV tham gia BHYT rất cao.

- Công tác tuyên truyền phải được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tuyên truyền đi vào chiều sâu. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm tuyên truyền, vận động trực tiếp cho PHHS và HSSV của lớp mình phụ trách công tác chủ nhiệm trong các cuộc họp PHHS và trong các tiết sinh hoạt chủ nhiệm, công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế phải được nâng cao và tủ thuốc y tế học đường đầy đủ các loại thuốc trong sơ cứu ban đầu cho HSSV để phụ huynh và các em thấy được quyền và lợi khi tham gia BHYT.

- Công tác kiểm tra, đánh giá tình hình tổ chức thực hiện BHYT HSSV cần được tổ chức thường xuyên tại các trường, qua đó nhân rộng cách làm hiệu quả, đề xuất giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập.

Pv: Trước những trở ngại trong những năm trước, những biện pháp thúc đẩy số lượng HS tham gia BHYT ngày một tăng lên của ngành BHXH là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Văng Anh Trung: Giải pháp thực hiện trong năm học mới:

- BHXH huyện cung cấp đầy đủ, kịp thời thông báo về việc tham gia BHYT HSSV đến từng trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện qui định về việc thu BHYT HSSV là khoản thu bắt buộc của nhà trường và thực hiện thu từ đầu năm học. Ban giám hiệu các trường phân công, hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm lớp làm đại lý thu, tổ chức tốt công tác thu BHYT HSSV.

- Thực hiện giám sát công tác y tế trường học, phối hợp với trạm y tế tổ chức khám chữa bệnh ban đầu cho 100% HS có thẻ BHYT trên địa bàn huyện, đảm bảo cho các em khám sức khỏe 2 lần trong năm. Vấn đề này, UBND huyện giao Trung tâm y tế huyện giám sát thực hiện.

- Tổ chức tuyên truyền lưu động đến các điểm trường trên cùng địa bàn xã, tổ chức hướng dẫn thực hiện kịp thời các thủ tục về cấp, phát thẻ BHYT đảm bảo nhanh chóng, kịp thời quyền lợi của các em, riêng các em có nhu cầu khám chữa bệnh hoặc nằm viện ưu tiên cấp thẻ BHYT.

- Hàng tháng BHXH và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp báo cáo tình hình thu BHYT HSSV trên địa bàn với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn biết để theo dõi đôn đốc, nhắc nhở khi cần thiết.

- Định kỳ, đột xuất, BHXH và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp đề xuất BHXH tỉnh, UBND huyện khen thưởng những đơn vị thực hiện tốt công tác BHYT HSSV năm học 2017 - 2018 trên địa bàn.

Xin chân thành cảm ơn đồng chí./.

Bảo Dinh - Đài Truyền thanh huyện Chợ Mới


VĂN BẢN BHXH VIỆT NAM
VĂN BẢN UBND TỈNH
VĂN BẢN BHXH TỈNH
Lên đầu trang