BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH AN GIANG

  • HOẠT ĐỘNG BHXH TỈNH

Những điều cần biết trong sử dụng thẻ BHYT năm 2018

Ngày đăng: 08/02/2018. Lượt xem: 453
PV: Thưa quý vị và các bạn! Kể từ ngày 01/10/2017, ngành Bảo hiểm xã hội đã triển khai thực hiện đồng loạt việc cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới cho người tham gia trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, có nhiều điểm mới trong sử dụng thẻ bảo hiểm y tế 2018, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân đi khám chữa bệnh.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Ban biên tập Trang thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có buổi phỏng vấn bà Ngô Lê Hương, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang.

Bà Ngô Lê Hương, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang

* PV: Vâng! Xin được kính chào bà. Trước hết xin được cảm ơn bà đã nhận lời mời tham gia chương trình. Được biết, vừa qua Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có thông báo về việc thực hiện cấp đổi, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội, cho người tham gia bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, tình hình hiện nay vẫn còn một số trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế, chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế mới, hoặc đã nhận thẻ bảo hiểm y tế mới nhưng thẻ bảo hiểm y tế cũ vẫn còn giá trị sử dụng. Vậy thì, với những trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào, thưa Bà?

Bà Ngô Lê Hương, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ:

Về vấn đề này người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế vẫn được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế của mình. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã có các văn bản thông báo và hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện như sau:

Người tham gia bảo hiểm y tế chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế mới (do đơn vị Bảo hiểm xã hội hoặc đại lý thu đang trong quá trình cấp phát thẻ bảo hiểm y tế đến người tham gia chưa kịp thời) hoặc người tham gia đã nhận thẻ bảo hiểm y tế mới, nhưng vẫn còn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cũ (còn giá trị sử dụng) để khám chữa bệnh. Mỗi lần tiếp nhận đối tượng đến khám chữa bệnh, cơ sở y tế phải tra cứu mã thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin Giám định bảo hiểm y tế để xác định hạn dùng của thẻ bảo hiểm y tế, nếu trên Cổng tiếp nhận thông báo thẻ “Hợp lệ” và đối tượng đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới theo mã số bảo hiểm xã hội thì cơ sở khám chữa bệnh tiếp nhận và khám bệnh cho đối tượng theo chế độ bảo hiểm y tế, sau đó hướng dẫn người tham gia bảo hiểm y tế liên hệ đơn vị quản lý đối tượng (Bưu điện, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; nhân viên Đại lý Thu, đơn vị công tác… ) để nhận thẻ bảo hiểm y tế mới sử dụng cho khám chữa bệnh lần sau.

* PV: Hiện nay thẻ bảo hiểm y tế mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày... đến ngày....) như trước đây mà chỉ ghi thẻ bảo hiểm y tế bắt đầu có giá trị sử dụng. Để biết giá trị sử dụng thẻ thì người tham gia phải làm cách nào để biết được thông tin này? Bà có thể hướng dẫn cụ thể về cách tra cứu để người tham gia bảo hiểm y tế chủ động hơn?

Bà Ngô Lê Hương, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ:

Thực hiện Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/08/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế theo mã số bảo hiểm xã hội áp dụng từ ngày 01/09/2017; người tham gia bảo hiểm y tế có thể tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình bằng 03 cách như sau:

- Cách thứ 1: Gọi điện thoại đến Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tổng đài: 1900 96 96 68) hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương nơi mình cư trú; Bưu điện văn hóa xã; Ủy ban Nhân dân xã; đại lý thu nơi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

- Cách thứ 2: Tra cứu trực tiếp trên cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Vào địa chỉ http://www.baohiemxahoi.gov.vn  để truy cập chức năng "Tra cứu trực tuyến", sau đó, vào mục “Tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT” và nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu như mã thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh,..

- Cách thứ 3: Người tham gia sử dụng điện thoại di động thông minh, có thể tải ứng dụng Tra cứu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội về máy điện thoại và tra cứu giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên điện thoại.

Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang đã hướng dẫn cách tra cứu thông tin và giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang. Người tham gia bảo hiểm y tế có thể vào xem hướng dẫn tại địa chỉ http://angiang. bhxh.gov.vn.

* PV: Xin Bà cho biết, việc xác định thời điểm đủ 05 năm liên tục ghi trên thẻ bảo hiểm y tế hiện nay, của một số trường hợp vẫn chưa chính xác. Nguyên nhân là do đâu thưa bà? Và người tham gia, phải làm thế nào để đổi thẻ bảo hiểm y tế?

Bà Ngô Lê Hương, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ:

Thời điểm đủ 05 năm liên tục ghi trên thẻ bảo hiểm y tế hiện nay của một số trường hợp vẫn chưa chính xác, nguyên nhân do những năm trước đây, cơ quan Bảo hiểm xã hội quản lý thông tin người tham gia bảo hiểm y tế mỗi năm bằng một mã số không tập trung thống nhất. Hiện nay tập trung quản lý mỗi người tham gia bằng một mã số bảo hiểm xã hội duy nhất (cũng là mã thẻ bảo hiểm y tế), nên có trường hợp thông tin thời điểm đủ 05 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế chưa chính xác.

Khi nhận được thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, người tham gia bảo hiểm y tế kiểm tra thời điểm đủ 05 năm liên tục trên thẻ. Nếu chưa chính xác liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế để được hướng dẫn cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế.

* PV: Thưa Bà, đối với những trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đồng thời thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia thì sẽ được hưởng mức quyền lợi như thế nào?

Bà Ngô Lê Hương, Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ:

          Tại Khoản 2, Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế số 46/2014/QH13 được Quốc hội Khóa 13 thông qua ngày 13/06/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 4/11/2008 quy định: Mỗi người được cấp một thẻ bảo hiểm y tế, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau, thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

Tuy nhiên, tại Khoản 2, Điều 22, Luật BHYT số 46/2014/QH13 được Quốc hội Khóa 13 thông qua ngày 13/06/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế số 25/2008/QH12 ngày 4/11/2008 quy định “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

Trường hợp một người thuộc nhiều nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, cần liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi phát hành thẻ bảo hiểm y tế, để được hướng dẫn đổi sang mã quyền lợi cao hơn.

* PV: Vâng! Xin được cảm ơn bà!

Tin bài liên quan

VĂN BẢN MỚI
1 V/v điều chỉnh thành viên và Quy chế hoạt động của Tổ Khai thác, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế từ dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp.
2 Kế hoạch số 71-KH/TU ngày 25/01/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH.
3 Thông báo số 42/TB-BHXH ngày 09/01/2019 về lãi suất chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
4 V/v hướng dẫn đăng ký cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
5 Công văn số 1403/BHXH-QLT ngày 20/12/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc áp dụng lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 157/2018/NĐ-CP để đóng BHXH, BHYT, BHTN.
6 Công văn số 1402/BHXH-QLT ngày 20/12/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc thông báo điều chỉnh mức chi thù lao cho tổ chức làm Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2017.
7 Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.
8 Công văn số 1238/BHXH-CĐBHXH ngày 19/11/2018 của BHXH tỉnh An Giang về việc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.
9 Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
10 Nghị định số 153/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021 có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng.
Xem thêm
jQuery TopButton: Back To Top Plugin Demo