Chào mừng bạn đến với website Bảo Hiểm Xã Hội tỉnh An Giang ◘ Đường dây nóng - Điện thoại: 0296.3912.456 - Email: duongdaynongbhxhag@gmail.com
CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Tổng lượt truy cập: 4752906
  • Đang online: 3
Chợ Mới: Nhận thức người dân ngày càng cao về việc tham gia bảo hiểm y tế
Ngày đăng: 13/03/2017 . Số lần xem: 485
Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người bệnh, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã giúp rất nhiều người ở địa phương vượt qua khó khăn vì bệnh tật, cứu giúp hàng trăm gia đình không rơi vào cảnh bần cùng khi phải chữa trị bệnh tật cho người thân mỗi khi lâm bệnh, sức khỏe cộng đồng được đảm bảo ổn định, làm đòn bẩy đưa kinh tế địa phương phát triển đúng hướng.

Năm 2016, số người tham gia BHYT của xã Hòa An, huyện Chợ Mới đạt tỷ lệ 65,18%, tăng 7,81% so với năm 2015, dẫn đầu huyện. Hiện toàn xã Hoà An có 1 Đại lý thu do UBND làm đầu mối và 6 cộng tác viên phân bổ đều 6 ấp, các ngành đoàn thể xã cũng cử cán bộ tập huấn và tham gia công tác vận động người dân tham gia BHYT đồng thời tuyên truyền cho nhân dân biết.

Là nhân viên thu BHYT đã có thâm niên công tác, chị Huỳnh Lan Châu cho biết:“Trong thực tế, khi đi vận động các hộ gia đình mua BHYT trong các ấp thì đa số người dân họ ý thức được việc mua BHYT đem lại lợi ích cho bản thân họ, họ cứ mua liên tục từ năm này sang năm khác, cũng có những người mua nhiều năm mà không có lần nào sử dụng cả. Nói chung về lợi ích của BHYT đối với người dân hiện nay rất tốt, tuy nhiên cũng còn một số hộ dân còn thờ ơ, họ chưa tham gia vì nhiều lý do như kinh tế gia đình còn khó khăn, mua cả hộ thì họ ngán tiền”.

Ảnh minh họa

Việc tham gia BHYT không phải chỉ để dành cho lúc mình ốm đau mà còn giúp người khác chữa bệnh bằng đồng tiền của mình. Đó chính là ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT. Chị Nguyễn Thị Lẹ, một hộ gia đình ở ấp Bình Thạnh 1 có cách nghĩ tích cực hơn về việc tham gia BHYT, gia đình chị có 4 người, hầu như năm nào chị cũng đều mua BHYT cho cả nhà và cũng nhiều năm gia đình chị không một lần nào dùng tới cái thẻ BHYT: “Nhà em năm nào cũng mua BHYT hết, mua đều đều, mua thì để vậy chớ không có xài tới, đâu có ai bệnh hoạn gì đâu mà xài. Thì mình hiểu là mình mua mà mình không xài thì số tiền của mình người ta trị bệnh cho người khác cũng không mất đâu, bảo hiểm thì lấy số đông bù cho số ít, coi vậy có ba cái bảo hiểm này cũng đỡ lắm, nhiều khi mình không có bệnh mà mình để mình phòng, chuyện rủi ro bệnh hoạn bất tử ai đâu biết được”.

Nếu mọi người nghĩ được như chị Lẹ, tham gia BHYT nghĩa là nhiều người đóng góp cho một số ít người hưởng thì việc chăm sóc sức khỏe sẽ được thuận lợi hơn, chất lượng phục vụ sẽ cao hơn. Nếu trước đây, số người BHYT chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, nay tỷ lệ này ngày một tăng. Ðiều này cho thấy người dân đã tin tưởng, an tâm hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng đã phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cơ sở y tế. Nhà nước và các cơ quan chức năng đã đặt quyền lợi người bệnh lên trên hết, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT và hưởng sự chăm sóc ngang bằng với loại hình dịch vụ. Tin rằng với những chính sách đúng đắn trong việc triển khai, lộ trình tương ứng trong từng năm, người dân thấy được quyền lợi thiết thân thì lúc đó người dân sẽ tự giác tham gia./.

Bảo Dinh - Võ Phạm - Đài Truyền Thanh Chợ Mới


VĂN BẢN BHXH VIỆT NAM
VĂN BẢN UBND TỈNH
VĂN BẢN BHXH TỈNH
Lên đầu trang